พ่อเพิ่ม กลอนโพธิ์
        มีอาชีพเป็นช่างตีเหล็ก ทำมีด ทำเคียว ชอบดื่มสุราเป็นชีวิตจิตใจ ยามไม่ดื่มสุรา จะไม่ค่อยพูดจา เงียบขรึม ขยันทำงาน ถ้าดื่มสุราเมื่อไหร่ กลายเป็นคนละคน จู้จี้ ขี้บ่น ไม่ยอมทำงานในอาชีพของตนเอง

*

 

แม่ทับ
        มีอาชีพทำนา ช่วยพ่อเพิ่มตีเหล็ก ขยันทำงานทุกอย่าง ไม่เกี่ยงว่าหนักหรือเบา ปากร้าย แต่ใจดี รักลูกๆทุกคน

*

 

พี่เอียด
        พี่สาวคนโต ขยันทำงานทุกอย่างแทนแม่ พูดน้อย สุขุม เป็นที่ปรึกษาของน้องๆ เปรียบเสมือนเป็นแม่คนที่สอง ดูแลน้องทุกคน และมีหนุ่มๆแอบชอบอยู่หลายคน

*

 

พี่ออ
        พี่สาวคนรอง พูดเก่ง ดุเด็กคนไหนก็ไม่มีใครกลัว รักพี่รักน้อง ไม่ชอบทำงานทำการเท่าไหร่ หน้าตาดี มีหนุ่มๆมาชอบมาก มีนิสัยเจ้าชู้

*

 

พี่สาคร
        ลูกคนที่สามของพ่อเพิ่มกับแม่ทับ เป็นคนผิวคล้ำ หน้าตาดี นิสัยเจ้าระเบียบ รักความสะอาด ข้าวของจัดวางไว้ตรงไหน พี่แกจะไม่ให้เคลื่อนย้ายไปที่อื่น ถ้าลองย้ายแล้วแกจะไม่ปลื้ม... จบ

*

 

ไพฑูรย์
        ลูกคนที่สี่ของพ่อเพิ่มกับแม่ทับ หน้าตาดีที่สุดตามความเห็นของฉัน มีนิสัยเหมือนผู้ชาย พูดจาโผงผาง ชอบยิงนก ตกปลา พกหนังสติ๊กติดตัวตลอด รักและเกรงใจพี่น้อง

*

 

สมบูรณ์(ตัวฉันเอง)
        ลูกคนที่ห้าของพ่อเพิ่มกับแม่ทับ เป็นคนมีร่างกายอ่อนแอ เจ็บออดๆแอดๆ ตั้งแต่เล็ก เงียบขรึม ไม่ค่อยพูด ชอบสังเกต เฝ้ามองพฤติกรรมพี่ๆน้องๆ และคนรอบข้าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ว่าพูดถึงฉันและพี่น้องอย่างไร? แล้วเอามาเปรียบเทียบกัน
        เมื่อครั้งยังอายุประมาณสองหรือสามขวบ เคยป่วยหนัก มีอาการตัวร้อน คอจะพับตลอดเวลา ตั้งไม่ได้ พ่อกับแม่พาไปหาหมอในตลาด หมอพยายามวินิจฉัยดูก็ยังไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร เมื่อมาถึงบ้านก็กลับมาหายเป็นปกติ ท่ามกลางความแปลกใจของพ่อกับแม่ และพี่น้อง

*

 

ไพรินทร์
        ลูกคนที่หกของพ่อเพิ่มกับแม่ทับ ฉันมักเรียกว่า อีริน หน้าตาดี มีนิสัยขี้งอน ชอบเก็บตัว พูดน้อย ถ้าจะทำอะไรก็จะทำด้วยตัวเองไม่ชอบให้ใครใช้

*

 

ทองเติม
        ลูกคนสุดท้องของพ่อเพิ่มกับแม่ทับ ฉันชอบเรียกว่า อีแบ๊ะ มีนิสัยขี้น้อยใจ ชอบให้เอาใจ เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ชอบให้ใครขัดใจ ตอนเล็กๆไม่ชอบอาบน้ำ ทำให้สกปรก ขี้ไคลเยอะ ทั้งๆที่ตัวขาวกว่าพี่น้องคนอื่นๆ

*

 

ลุงทร
        เป็นพี่ชายของแม่ทับ ชอบพูดคุย ชอบดื่มสุรา ชอบอาละวาดเมื่ออยู่ในอาการเมามาย จนชาวบ้านยำเกรงไปทั้งหมู่บ้าน

*

 

ยายควาย
        เป็นแม่ของแม่ทับ ใจดี รักลูกๆหลานๆ

..
..

.

 

        ถึงแม้แต่ละคนจะมีนิสัยแตกต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ ความรักความห่วงใยที่มีต่อกัน ในบางครั้งถึงจะรักและห่วงหากันแค่ไหน ก็ไม่พ้นต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของแต่ละชีวิตตามวิถีทางของตนเอง

 

 

© สงวนลิขสิทธิ์ โดย นางสมบูรณ์ ลิมป์คุ้มธรณี

ปีที่เผยแพร่ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๐